Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Thường thì máy chế bản sẽ được nối trực tiếp với máy tính và các bản in được thể hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản. Cuối cùng, bản chụp được lắp lên máy in để tiến hành thao tác in.

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Kỹ thuật chế bản CTF

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Đây là kỹ thuật chế bản thông dụng, các dữ liệu in được in ra phim bằng máy in film. Sau đó, film này sẽ được dùng để bình bản rồi chụp bản bằng những máy chụp bản thông thường. Cuối cùng, bản chụp sẵn sàng để lắp lên máy in.

Kỹ thuật chế bản Computer to Press

kỹ thuật chế bản tối ưu giúp chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số trong phần mềm thành hỉnh ảnh trên tờ in. Trong đó cũng không cần đến những khâu trung gian như film, chụp bản, lắp bản in,…

Các công cụ hỗ trợ hoạt động chế bản in

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Để có thể chế bản in không cần thiết phải sử dụng các loại máy móc đắt tiền, những thủ thuật phức tạp. Thay vào đó người thực hiện sẽ sử dụng các phần mềm như: CorelDRAW, QuarkXPress; In Design, Ai, Pagemaker… Do vậy mà những người có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm này thường nhận nhiệm vụ chế bản. Song cũng tùy thuộc vào tính chất của các sản phẩm in mà phía nhà sản xuất có thể lựa chọn sử dụng các phầm mềm thiết kế cho phù hợp.

Để có được những chế bản với chất lượng tốt nhất, bên cạnh thành thạo các phần mềm, nhà thiết kế cũng phải nắm được những điều cơ bản trong kỹ thuật in, cùng nguyên tắc thiết kế, phương pháp tạo mẫu trang,… Đây cũng chính là những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực này.

Quy trình thực hiện chế bản in

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Về cơ bản, quy trình chế bản in được chia làm 5 bước. Cụ thể như dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu mẫu in
Ở bước này, người chế bản sẽ tiến hành nghiên cứu mẫu thiết kế in cả về bố cục, kích thước, màu sắc, họa tiết,… cũng như cách dàn trang. Cũng ở bước này, người nhận nhiệm vụ chế bản có trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu của khách hàng thông qua bản thiết kế.

Bước 2: Dàn trang
Công đoạn dàn trang là việc người thiết kế sử dụng các phần mềm thiết kế như: CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker… đẩy toàn bộ các thông tin và trình bày giống như yêu cầu đặt hàng của khách. Tất cả đều phải đảm bảo yêu cầu toát lên những thông điệp mà khách hàng mong muốn.

Bước 3: Kiểm tra lại bản in ra can/phim
Tiếp theo, người chế bản sẽ thực hiện việc kiểm tra các thông tin liên quan đến bản thiết kế. Trước khi chuyển đến bước tiếp theo, khách hàng phải đồng ý, ký duyệt bản thiết kế.

Bước 4: Theo dõi quá trình in ra can/phim

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Sau khi khách hàng đã đồng ý với bản in ra can/phim, nhà in sẽ tiến hành theo dõi toàn bộ quá trình in ấn ra can/phim. Chất lượng của can/phim chính là điều cần chú trọng để có thể tạo ra một bản có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, line phim cũng được các nhà thiết kế khuyến khích sử dụng hơn là scan. Bởi lẽ, chế bản in có thể có màu sắc rõ nét, độ bền cũng như chi phí thấp hơn khi ra chế bản in A3. Bên cạnh đó, line phim thường không bị giãn trong quá trình ép nhiệt nên độ chính xác của ấn phẩm cũng cao hơn nhiều.

Bước 5: Rà soát lại toàn bộ quy trình in

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn hiện nay

Tại bước này, cần có sự theo dõi và phối hợp của các nhân sự thực hiện quy trình, bao gồm tất cả những người tham gia chế bản. Điều này đảm bảo được hoàn thiện nhất khi giao cho khách hàng.

Chế bản in cần có sự sáng tạo, tỷ mỉ, cẩn trọng và thực sự kiên nhẫn. Sự cẩn trọng sẽ giúp cho ấn phẩm đạt đúng theo yêu cầu của khách hàng, mang đến sự hài lòng nhất. Đó cũng chính là những nhiệm vụ mà đội ngũ chế bản cần đảm bảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO