Microsoft gặp khó khăn trong kinh doanh khi mua lại Nokia

Microsoft vừa công bố kế hoạch sa thải khoảng 7.800 nhân viên và ghi giảm bút toán 7,6 tỷ USD với mảng kinh doanh điện thoại cầm tay Nokia. Như vậy, giá trị của Nokia – công ty mà họ mua lại gần 14 tháng trước gần như bị xóa sạch hoàn toàn.

19


Cũng theo thông báo chính thức từ Microsoft, công ty này sẽ chi một khoản tiền tái cấu trúc cao kỷ lục từ 750 triệu – 850 triệu USD để cải tổ mảng kinh doanh thiết bị điện thoại theo chỉ đạo của CEO Satya Nadella. Microsoft hiện có khoảng 120.000 nhân viên trên toàn thế giới, tính đến cuối tháng 3/2015. Như một phần trong thông báo, Stephen Elop – người phụ trách mảng kinh doanh di động mua lại từ Nokia cũng sẽ thôi nắm giữ vị trí này.
“Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ điều hành danh mục điện thoại thông minh hiệu quả và tập trung hơn trong khi vẫn bỏ ngỏ khả năng tái đầu tư trong dài hạn”, CEO Nadella nói trong thông báo. Công ty cũng sẽ thu hẹp tham vọng với mảng di động từ việc tập trung bán nhiều thiết bị nhất có thể sang những nhiệm vụ hẹp hơn trong một thị trường vốn bị thống trị bởi hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google.
Lần cắt giảm nhân sự mới nhất này sẽ khiến 2.300 nhân viên tại Phần Lan – quê hương của Nokia mất việc (đợt trước đó đã có tổng cộng 18.000 nhân viên bị sa thải). Quyết định này đến chỉ 2 tuần sau khi hãng tuyên bố rời khỏi mảng kinh doanh quảng cáo hiển thị. Kể từ khi trở thành CEO vào năm ngoái, CEO Nadella đã mua nhiều nhà sản xuất di động và phần mềm điện toán đám mây và cắt giảm những đơn vị kinh doanh không phải là trọng tâm trong chiến lược của ông.
Tháng trước, vị CEO 47 tuổi này cũng đã tiến hành cuộc cải tổ lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền bằng việc sắp xếp lại ban lãnh đạo của công ty nhằm tập trung vào 3 lĩnh vực chủ chốt gồm: Máy tính cá nhân, nền tảng điện toán đám mây và quá trình sản xuất, kinh doanh.
Hối hận vì mua Nokia?
Trước đó, Microsoft mua lại mảng kinh doanh di động của Nokia vào tháng 4/2014 với giá 9,5 tỷ USD. 7 tháng trước khi thương vụ hoàn tất, CEO lúc đó của công ty là Steve Ballmer tuyên bố kế hoạch mua lại Nokia là “nỗ lực cuối cùng để khiến người dùng sử dụng phần mềm trong hệ điều hành Windows Phone” của công ty mình – mảng kinh doanh vốn đang sa sút.
Tuy nhiên đáng tiếc, thương vụ mua bán này đã không giúp thị phần của Windows Phone tăng cao hơn mà còn khiến Microsoft phải gánh khoản lỗ khổng lồ. Theo đó, nhiều tài liệu cho thấy, với mỗi chiếc điện thoại Windows Phone được bán ra, hãng này phải bù lỗ tới 0,12 USD, thậm chí con số này chưa tính đến chi phí nghiên cứu phát triển và tiếp thị.
Thực tế cho đến nay, thương vụ mua lại Nokia của Microsoft vẫn gây ra nhiều tranh luận. Ban đầu, hội đồng quản trị của công ty bao gồm cả tỷ phú Bill Gates đều không đồng tình với quyết định thâu tóm mảng di động của Nokia khiến cựu CEO Ballmer tuyên bố rằng nếu không thực hiện được, ông sẽ rời khỏi vị trí CEO.
Hàng loạt lãnh đạo cao cấp dưới chướng Ballmer thời điểm đó cũng không ủng hộ thương vụ mua bán này (Nhóm này bao gồm cả CEO đương nhiệm Nadella khi ấy đang là lãnh đạo mảng server và điện toán đám mây của công ty). Tuy nhiên, sau đó Nadella đã thay đổi ý định. Và vào tháng 3/2014, tức là một tháng sau khi trở thành CEO của công ty, Nadella nói rằng thương vụ mua lại Nokia là “một bước đi đúng đắn của Microsoft”.
Tuy nhiên, sau khi thoả thuận hoàn tất, đã có quá nhiều vấn đề nảy sinh. Quy định chống độc quyền khiến Microsoft phải chờ đợi 8 tháng để có thể kiểm soát toàn bộ mảng di động của Nokia. Số tiền sử dụng cho thương vụ mua bán này cũng khiến công ty bị thâm hụt nặng. Giám đốc tài chính Amy Hood đã nói rằng Microsoft buộc phải cắt giảm 2 tỷ chi phí hoạt động hàng năm từ mức 4,5 tỷ sau khi thoả thuận này kết thúc.
Tháng 4 vừa qua, Microsoft cũng tuyên bố có 5,24 tỷ USD lợi thế thương mại (goodwill) trên sổ sách liên quan đến Nokia. Công ty cũng nói rằng mảng kinh doanh này không mang lại doanh thu và biên lợi nhuận thấp hơn so với mong đợi.
“Với những biểu hiện gần đây, mảng kinh doanh điện thoại cho thấy rõ sự suy giảm”, công ty tuyên bố.
( Theo Trí Thức Trẻ )

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO