Mặt hàng giấy của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá

Mặt hàng giấy của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá

Ngành giấy đang từng bước phát triển mạnh trong việc xuất khẩu ra nước ngoài , tuy nhiên việc Malaysia khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng Giấy màng BOPP tại Mỹ đã làm cho  Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá là rất cao.

Mặt hàng giấy của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá


 Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, Chính phủ Malaysia đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng Giấy màng BOPP nhập khẩu từ Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam Căn cứ vào việc so sánh giá trị thông thường của mặt hàng bị điều tra với giá được bán khi nhập khẩu vào Malaysia và mức tăng về số lượng nhập khẩu mặt hàng nêu trên, phía Malaysia cho rằng ngành công nghiệp nước này đang bị thiệt hại do các hậu quả của hành vi bán phá giá, bán giá thấp, ép giá của các nhà xuất khẩu làm các nhà sản xuất nội địa sụt giảm thị phần, doanh thu, dòng tiền và lợi nhuận, và không có đầu tư mới cũng như khả năng tăng vốn.Ngoài ra, căn cứ theo Đạo luật về Thuế đối kháng và chống bán phá giá 1994 của Malaysia, Chính phủ Malysia đã khởi xướng điều tra vụ việc.Bản câu hỏi điều tra đã được gửi tới các bên liên quan, trong đó có các nhà sản xuất/xuất khẩu mặt hàng nêu trên tại các nước liên quan. Thời hạn để các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu mặt hàng nêu trên trả lời bản câu hỏi

Mặt hàng giấy của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá

Mới đây, mặt hàng giấy của Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự với các nhà sản xuất Mỹ. Theo Báo cáo của Cục Quản lý cạnh tranh, đã có những cáo buộc của ngành sản xuất giấy của Mỹ cho rằng, các sản phẩm giấy xuất khẩu của Việt Nam không hoàn toàn có xuất xứ từ Việt Nam, mà được chuyển tải từ Trung Quốc (nước bị áp thuế chống bán phá giá) sang Việt Nam.
Phía Mỹ khẳng định, những sản phẩm giấy này được xuất khẩu từ Việt Nam nhằm tránh khoản thuế chống bán phá giá bị áp tại quốc gia xuất xứ. Đây cũng chính là lý do vì sao nguy cơ Việt Nam bị kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá là tương đối cao.
Cục Quản lý cạnh tranh trích lời từ các hãng luật ở Mỹ cho biết, cơ quan điều tra của Mỹ phát hiện kể từ thời điểm sản phẩm giấy kẻ li của Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia bị áp thuế chống bán phá giá, sản phẩm giấy kẻ li của Việt Nam đã có lượng xuất khẩu tăng rất lớn, thay thế cho lượng xuất khẩu của 3 nước kia do lệnh áp thuế chống bán phá giá.
Cụ thể, theo số liệu của Bộ Thương Mại Mỹ, khi rà soát các nước chưa bị áp thuế chống bán phá giá sản phẩm giấy, Việt Nam và Ai Cập nằm trong nhóm các nước xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm giấy vào thị trường Mỹ. Đỉnh điểm là năm 2008 khi lượng xuất khẩu tăng 142% so với năm 2007.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO